RSS

Google

15 ก.ย.

ทุกคนคงรู้จักกันดีเมื่อเอ่ยถึง Google เว็บไซด์ชื่อดังที่รู้จักกันทั่วโลก แต่ใครอยากรู้บ้างว่าความเป็นมาของเว็บชื่อดัง ว่าทำไมถึงมีเว็บนี้เกิดขึ้นมา แล้วชื่อ Google นี้ มีที่มาอย่างไร แล้วบางเรื่องที่เราอาจเคยสงสัยกันเกี่ยวกับ Google

ซึ่งเรามีข้อมูลบ้างอย่างเกี่ยวกับเว็บไซด์ชื่อดังนี้ มาบอกกัน…

1. ในความเป็นจริงแล้วชื่อ Google เกิดจากความผิดพลาดในการพิมพ์ผิดนั้นเอง ซึ่งที่แท้จริงแล้วผู้ก่อตั้งมีความตั้งใจต้องการที่จะใช้ชื่อ Googol ตะหาก (แย่จัง)ก็เลยตามเลยสินะเนี่ยชื่อ Google นี้

2. แล้วเพื่อนๆ เคยสงสัยกันบ้างไหม ว่าทำไมเว็บไซด์นี้ ถึงได้มีหน้าตาที่ดูเรียบง่ายซะเหลือเกินไม่มีอะไรเลย พอเปิดมาเจอ Google ปุ๊บ…ก็เห็นแต่ตัวหนังสือเล็กๆ น้อยๆ พร้อมกับช่องสี่เหลี่ยมยาวๆ เพื่อให้ค้นหาข้อมูลเท่านั้นเอง ที่เราเห็นเช่นนั้นก็เพราะว่าผู้ก่อตั้งนั้นมีความรู้ด้าน HTML น้อยมาก เลยอยากทำให้ง่ายที่สุดเท่าที่ทำได้ อ๋อเป็นฉะนี่นี้เอง…

3. จริง Google นั้นไม่ได้ตั้งใจทำขึ้นมาเพื่อให้เรา เรา เรา ทุกคนได้ใช้กันหลอก อันที่แท้จริงแล้ว เดิมแรกเริ่มเลย Google ถูกใช้ เพื่อเป็นส่วนหนึ่งของในการทำวิจัยของผู้ร่วมก่อตั้ง คือ Mr. Larry Page ซึ่งเค้าอายุเพียง 24 ปี และ Mr. Sergey Brin เมื่ออายุ 23 ปี

4. ปัจจุบันผู้ที่ใช้อินเตอร์เน็ตทั่วโลกนั้น ไม่มีใครที่จะไม่รู้จัก Google ในการค้นหาข้อมูลต่างๆอันนี้เพื่อนๆ ก็คงทราบกันดีอยู่แล้ว จึงทำให้ปัจจุบันนี้ Google มีผู้เข้าใช้ทั่วโลกเพื่อหาข้อมูลมากกว่า 200 กว่าล้านครั้ง ต่อวัน

5. แล้วเพื่อนๆ รู้หรือไม ว่าในช่วงครั้งแรกๆ ที่ Google เป็นตัวให้ใช้งานนั้น
ยังไม่มีปุ่ม Submit ให้กับผู้ใช้กดหาข้อมูลเลย แต่ผู้ใช้ต้องกดปุ่ม Enter Keyแทน สงสัยคงเห็นว่าเราลำบากเลยพัฒนาให้ ดีจัง…

6. เพื่อนๆ นั้นสามารถเซท Google ให้เป็นภาษาต่างๆ ที่เพื่อนๆ ต้องการได้มากถึง 88 ภาษา(ข้อมูลนี้เมื่อปี 2007 นะจ๊ะ)

7. แล้วถ้าเพื่อนๆ ต้องการหาข้อมูลโดยเปิดหน้า Google ทีละหน้า (เหมือนหาข้อมูลในแฟ้ม)ใน 3 พันล้านหน้าของ Google นั้นล่ะก้อ เพื่อนๆ อาจต้องใช้เวลาถึงเพียง 5,707 ปีเชียวนะ ..โอโห.. แต่โชคดีที่โปรแกรมของ Google นั้น สามารถช่วยให้เพื่อนๆค้นหาข้อมูลของเพื่อนๆ ที่อยากรู้เจอภายในระยะเวลาแค่เพียง 1 กระพริบตา สุดยอดไปเลย!!!

8. เพื่อนๆ รู้มั้ยว่าโลโก้ของ Google นั้นเค้าก็มีชื่อเรียกเหมือนกันนะจ๊ะ แล้วเพื่อนๆเคยรู้กันบ้างป่าว ว่าเค้าเรียกโลโก้นั้นว่าอะไร มันชื่อว่า “Google Doodle” งัยล่ะคะ

9. เพื่อนๆ คงเคยได้ยินเกี่ยวกับ Google Earth ใช่มั้ย? แล้ว Google Moon และ Google Mars ล่ะ?
ไม่น่าจะเคยนะ แต่ไม่ใช่ว่ามันไม่มีอยู่จริง เพราะ Google Moon มีไว้โชว์พื้นผิวของดวงจันทร์รวมทั้งโชว์ข้อมูลการลงสำรวจของมนุษยชาติด้วย ในขณะที่ Google Mars มีไว้โชว์ภาพจินตนาการของพื้นผิวดาวอังคารแบบสี นี่สิค่ะความสามารถของ Google

10. เพื่อนๆ นั้นเคยรู้เรื่องเกี่ยวกับบริษัทยิงสัญญาณดาวเทียมกระจายภาพชื่อ Keyholeที่ Google เข้าไปเทคโอเวอร์ เมื่อปี 2004 มั้ย? นี่ล่ะ คือต้นกำเนิดของ Google Earth ในทุกวันนี้

ในเมื่อเพื่อนๆ ได้รู้บางสิ่งบางอย่างเกี่ยวกับ Google เว็บไซด์ชื่อดังที่รู้จักกันทั่วโลก อย่างนี้แล้วหลายๆ คนก็คงจะหายสงสัยกันในบางเรื่องที่ Google เป็นอยู่อย่างทุกวันนี้

Advertisements
 
ใส่ความเห็น

Posted by บน กันยายน 15, 2010 in ไม่มีหมวดหมู่

 

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: